Đại lễ cầu siêu, cầu siêu

Những ngày này, không khí ở Hoa viên nghĩa trang Bình Dương trở nên rất long trọng và trang nghiêm. Đây là bầu không khí báo hiệu cho một sự kiện tâm linh đặc biệt sắp diễn ra. Đó là Đại lễ cầu siêu, cầu an dịp tiết Thanh Minh.

Người dân khắp nơi tề tựu về Hoa viên cho dịp lễ lớn

Hàng năm, ngoài dịp Vu Lan báo hiếu để ghi nhớ và bày tỏ sự biết ơn đến các đấng sinh thành, Hoa viên nghĩa trang Bình Dương còn có ngày lễ cầu an và lễ cầu siêu được biết đến rộng rãi nhờ cách tổ chức long trọng và quy tụ nhiều người tham dự nhất trong khu vực. Đây không chỉ là ngày lễ giúp hồi hướng cho người đã mất được an nghỉ, mà còn là dịp thể hiện nét văn hóa tâm linh truyền thống của dân tộc, được Hoa viên tích cực giữ gìn và phát huy và được xem là ngày lễ hội lớn hằng năm.

Lễ cầu an

Từ sáng sớm, từng hàng dài người và xe nối đuôi nhau tiến vào Hoa viên, không giấu được lòng mong đợi về một buổi lễ mang ý nghĩa đặc biệt trên khuôn mặt. Các hàng quán xung quanh nơi đây cũng trở nên nhộn nhịp hơn, do người dân từ nhiều nơi đổ về tham dự ngày hội. Những ngôi chợ tự phát bán trái cây, nhang đèn, hoa tươi… được bày bán nhộn nhịp với nhiều chủng loại và màu sắc. Những loài hoa có mặt nhiều vào ngày này đều mang một ý nghĩa đặc biệt là góp phần tăng thêm sự trang trọng cho không gian của Hoa viên.

Vẫn như mọi năm, các khách sạn và nhà lưu trú trong hoa viên đã kín phòng, các dịch vụ làm đẹp mộ phần được huy động nhanh chóng, hoàn tất việc chăm sóc vệ sinh toàn nghĩa trang. Dịp lễ cầu siêu và cầu an là ngày hiếm hoi mà con cháu cùng gác lại mọi việc để tề tựu cùng nhau đến thăm viếng tổ tiên. Khách sạn Hoa viên xây dựng cũng là đáp ứng việc lưu trú qua đêm cho bà con ở xa có điều kiện ở lại, cùng nhau thăm hỏi và chuyện trò để gắn kết tình thân.

Cùng chờ đón sự kiện lớn nhất năm tại Hoa viên

Càng gần đến giờ làm lễ, lượng khách đổ vào Hoa viên càng nhiều. Từng hàng người nô nức mang bông hoa tiến vào khu vực mộ phần người thân để thăm viếng. Hơn cả bằng lời nói, hình ảnh người vui vẻ trò chuyện và cùng nhau dâng lễ cúng bên ngôi mộ đã phần nào thể hiện được những ước nguyện cao đẹp của thân nhân đến người đang nằm nghỉ, lẫn sự mong đợi vào một buổi lễ cầu siêu được diễn ra thành công tốt đẹp.

Đại lễ cầu siêu, cầu siêu

Ở khu vực mộ phần, các thảm cỏ xung quanh và lối đi đã được phát quang và cắt tỉa gọn gàng. Những chậu hoa to và công trình phong thủy được sắp đặt khắp các lối vào, theo một cách trang trọng nhất. Nhiều gia đình cũng tranh thủ đến Hoa viên trước vài ngày để cùng nhau đến sửa sang, dọn dẹp và trang hoàng lại mộ phần người thân. Những ai không thể về dự được thì đã có nhân viên của Hoa viên lo liệu, đảm bảo tất cả các ngôi mộ đều sạch sẽ, khoát lên vẻ đẹp nhất trước ngày lễ.

Trong lúc đó, bên dưới các công trình tâm linh tráng lệ, xuất hiện nhiều gương mặt trầm trồ thay cho lời tán dương đến tài nghệ của những người nghệ nhân và công sức sáng tạo của chủ nhân Hoa viên. Những công trình uy nghi này không chỉ để tô điểm cho Hoa viên, mà còn mang lại những nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc cho khách tham quan.

Khi tiếng đại hồng chung bắt đầu buổi lễ vang vọng từng hồi từ trên đỉnh Linh Hoa Tuệ Đàn, cùng khúc nhạc thiền du dương liên tục thì tâm tưởng con người như được đưa về với sự bình yên, từ đó có thêm nghị lực và lòng tin để hồi hướng cho người thân đã khuất được an nghỉ và sớm được siêu thoát đến miền cực lạc. Tất cả đã sẵn sàng cho buổi lễ cầu siêu được cho là lớn nhất và trang trọng nhất năm tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

HOA VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH DƯƠNG

  • Địa chỉ: Khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
  • Hotline: 076.999.0126 – 0869.555.444
  • Điện thoại: (0274)-3543.444; 3543.555; 3212.228; 3555.444
  • Email: hoavienchanhphuhoa@gmail.com
  • Website: cphaco.vn/tin-tuc/le-cau-sieu