thoi-diem-xay-mo-dep

Trước khi tiến hành xây mộ, cần phải lựa chọn thời gian thích hợp. Đây cũng là thói quen từ rất lâu của người Việt, bởi theo quan niệm của ông cha ta, Dương như thế nào thì Âm sẽ thế ấy. Dịp đầu năm và cuối năm là hai thời điểm mà chúng ta hay chọn để xây, sửa nhà ở, mộ phần. Đây là lúc khí trời mát mẻ, thuận lợi cho việc xây sửa về phong thủy và điều kiện thời tiết.

Việc xây mộ cho người quá cố là việc hệ trọng của cả dòng tộc và các gia đình Việt. Bởi đây không chỉ là việc quan tâm, chăm sóc của người sống đối với người đã khuất, mà còn liên quan đến quan niệm “phát” hay “lụi bại” của con cháu trong gia đình. Vì thế, các dòng tộc thường rất cẩn thận, cầu kỳ, thậm chí tốn kém cho việc chọn xây mộ ở thời điểm nào và cần có những lưu ý gì khi xây dựng mồ mả gia tiên.

Theo kinh nghiệm thực tế của ông cha ta, cũng như theo kiến thức phong thủy thì thời gian xây mộ trong năm tốt nhất là vào trước tiết thanh minh và thời điểm cuối năm. Ngoài ra cần phải biết những điều kiêng kỵ khi xây mộ.

Xây mộ trước tiết Thanh minh

Theo phong tục có từ lâu đời của nước ta thì tiết Thanh minh chính là lúc con cháu tưởng nhớ về ông bà, cha mẹ, cũng là thời điểm hợp lý để khang trang lại nơi an nghỉ cho tổ tiên. Tiết Thanh minh là tháng 3 hàng năm, khi kết thúc tiết xuân phân vào khoảng tháng 4, và tiết Cốc vũ bắt đầu, thì khoảng thời gian này, con cháu có thể thoải mái trong công việc, cải tạo sửa lại mồ mả hoặc xây mới cho khang trang, sạch đẹp.

Vào dịp này thời tiết ôn hòa. trong sáng, đi tảo mộ vào những ngày như thế sẽ giúp cho linh hồn của người khuất được thanh thản và sớm được siêu thoát, con cháu làm ăn ngày càng thăng tiến và học hành sáng suốt.

xây mộ đẹp

Xây mộ vào thời điểm cuối năm

Bên cạnh khoảng thời gian trước tiết Thanh minh thì công việc xây mộ thường diễn ra phổ biến nhất là qua tháng 7 âm lịch (hết mưa ngâu), bắt đầu từ tháng 8 âm lịch trở đi, đặc biệt là tháng 10, 11, 12, khi thời tiết mát mẻ, hanh khô. Nhiều gia đình lựa chọn thời gian này để bốc mộ, sang cát và tiến hành xây sửa mộ mới. Theo các nhà nghiên cứu phong thủy thì đây cũng là thời gian vô cùng thuận lợi và đắc địa để các gia đình xây dựng hay sửa mộ.

thoi-diem-xay-mo-dep

Xây mộ vào thời điểm khác trong năm

Hai khoảng thời gian, trước tiết Thanh minh và vào các tháng cuối năm là tương đối phổ biến trong việc xây dựng lăng mộ. Tuy nhiên, hiện tại, việc hỏa táng hay mộ tươi (dạng mộ không cải táng, không bốc) ngày càng phổ biến. Khi người thân mất đi thường sẽ được hỏa thiêu vào bất kì thời gian nào trong năm và được người thân tiến hành xây dựng lăng mộ kiên cố luôn cho người đã khuất, giúp họ an nghỉ ngàn thu.

Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương

Hoa viên nghĩa trang Bình Dương với hơn một thập kỉ hoạt động, đã xây dựng hàng ngàn ngôi mộ cho người dân trên cả nước. Khi tiến hành xây mộ, đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm và kĩ năng cao sẽ giám sát toàn bộ quá trình từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc, để đảm bảo chất lượng dịch vụ và độ hoàn thiện cao nhất

Quý khách có nhu cầu được tham quan và chiêm ngưỡng những mẫu mộ đẹp, vui lòng liên hệ công ty cổ phần Chánh Phú Hòa để được biết thêm thông tin chi tiết.

Vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG CHÁNH PHÚ HOÀ

  • Địa chỉ: khu phố 1B, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Tỉnh Bình Dương
  • Hotline: 076.999.0126 – 0869.555.444
  • Điện thoại: (0274)-3543.444; 3543.555; 3212.228; 3555.444
  • Email: chamsockhachhang.cph@gmail.com
  • Website: ww.Cphaco.vnw