xây mộ đẹp

Văn hoá xây mồ mả cho người đã khuất đã trở thành một phần trong đời sống tâm linh của người Việt, và sau đám tang đó chính việc xem xét để chọn thời điểm xây mộ đep nhất trong năm để không những người chết được an nghỉ mà người sống cũng thanh thản, nhẹ nhàng.

Thời điểm xây mộ đẹp nhất là trước Tiết Thanh Minh

Thời điểm này thường rơi vào tháng 3 âm lịch, đây là khoảng thời gian sau tết nguyên đán nên cũng khá thoải mái cả về thời gian lẫn tiền bạc, để có thể tu sửa lại khu mộ gia tiên cho đẹp đẽ, khang trang.

Đặc biệt nhất là thời gian này tiết trời rất ôn hoà, việc tảo mộ, cải táng, xây mộ mới sẽ giúp cho linh hồn những người đã khuất sớm được siêu thoát, chuyển kiếp đầu thai còn con cháu thì học hành sáng suốt, gặp may mắn trong đường công danh sự nghiệp…

Xây mộ vào thời điểm cuối năm

Theo phong tục của người Việt thì thời gian cải táng và xây mộ đẹp nhất là từ tháng 8 âm lịch đến cuối năm. Đây có thể gọi là “mùa xây mộ đẹp nhất năm”, bởi mọi người bắt rục rịch từ sau Tết trung thu và dồn dập vào tháng 10 và tháng 11 âm lịch.

xây mộ đẹp

Thời gian này ở miền Bắc là mùa hanh khô, mặt trời bị che phủ nên không gây tổn hại cho xương cốt, do đó việc cải táng và xây mộ mới rất thuận tiện. Ngược lại, ở miền Trung thì sẽ cải táng và xây mộ mới vào đầu năm dương lịch vì cuối năm thường gặp bão lụt, việc sang cát và xây mộ mới gặp nhiều khó khăn. Đối với miền Nam thì thời điểm nào cũng xây mộ đẹp cả vì họ không có tục cải táng!

Các thời điểm xây mộ đẹp khác trong năm

Đó là vào bất kỳ thời điểm nào mà người thân nhắm mắt xuôi tay!!!

Hiện nay, việc hỏa táng, thuỷ táng được khuyến khích và xu hướng đắp mộ tươi (không cải táng, không sang cát bốc mộ) ngày càng phổ biến, người chết sẽ được hỏa thiêu bất kỳ thời gian nào trong năm và được người thân tiến hành xây mộ kiên cố luôn 1 lần hoặc gửi tro cốt vào hủ sành, thờ cúng ở nhà thờ họ, nhà riêng, gửi vào chùa hoặc khu thờ chung tại công viên nghĩa trang…

Nên xây mộ đẹp thế nào cho đúng, có kiêng kỵ điều gì không?

xây mộ đẹp hợp phong thủy

Ở thời điểm nào cũng vậy, khi đã quyết tâm xây mộ đẹp cho ông bà gia tiên thì phải nhờ câu tục ngữ: Tục ngữ có câu: “Cùng Bất Cải Môn, Phú Bất Di Mộ” ( Cùng đường không thay cửa, giàu có không chuyển mộ) có ý nghĩa là không nên cẩu thả hời hợt về phong thuỷ mà phạm vào hai trạch âm dương, ảnh hưởng cả người sống và người chết.

Bởi người phàm mắt trần chúng ta, nếu không hiểu biết mà làm sai, khiến vận khí bị sau lệch, khiến tâm thần hỗn loạn mông lung, lại sai thêm sai, khiến gia đình êm ấm bỗng xung đột, đang làm ăn may mắn bỗng một phút trắng tay. Chưa kể giàu có lên, kiêu khí nổi lên, không giữ được thân, không giữ được miệng, cứ muốn đứng đầu thiên hạ để rồi khuynh gia bại sản, con cháu tù tội, bị xã hội rời xa.

Chính vì vậy, câu chuyện thời điểm xây mộ đẹp không phải là câu chuyện chỉ có thể nhìn về mặt thời gian, điều kiện tài chính mà còn ở phương diện nhân tâm, đạo lý và phong thuỷ. Bởi rằng, không có phong thuỷ nào bằng việc tu nhân tích đức và làm việc thiện cả.